วันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

เมนูต้มยำกุ้ง

       กิจกรรมนอกห้องเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ในคาบเรียนวิชาการงานอาชีพฯ ได้เลือกทำเมนูต้มยำกุ้ง ซึ่งมีขั้นตอนในการทำไม่ยากจนเกินไปอีกทั้งเพื่อเป็นการเพิ่มพูนทักษะของนักเรียนให้ได้ลองปฏิบัติจริง


            ต้มยำเป็นอาหารพื้นเมืองที่คนไทยคุ้นเคยดี เพราะมีให้รับประทานทุกภาคและเป็นที่นิยมสำหรับชาวต่างชาติด้วย หนึ่งในเมนูต้มยำที่มีชื่อเสียงระดับโลกคือต้มยำกุ้ง 
          คุณลักษณะของต้มยำมาจากความแตกต่างระหว่างความเผ็ดร้อนและความเปรี้ยวและกลิ่นหอมของสมุนไพรในน้ำแกง ที่สำคัญน้ำแกงนั้นประกอบด้วย น้ำต้มกระดูกและเครื่องปรุงส่วนผสมสดได้แก่ ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า น้ำมะนาว น้ำปลาและพริก ดังนั้นต้มยำจึงเป็นอาหารที่ครบรส คือ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวานเล็กน้อย

ส่วนประกอบ
1.กุ้งสด                               
2.ตะไคร้                              
3.ใบมะกรูด                           
4.ข่า                                    
5.คนอร์ก้อนรสต้มยำกุ้ง          
6.พริกขี้หนูสวน
7.มะนาว
8.นำ้ปลา
9.นำ้ตาล
10.เกลือ
11.ผงชูรส
12.ผักชีฝรั่ง
13.นำ้พริกเผา
14.เห็ดนางฟ้า
15.นมข้นจืด
16.นำ้ซุป

วิธีทำ
1.เตรียมวัตถุดิบต่างๆเช่น ล้างกุ้ง ปอกกุ้ง ล้างเห็ด เกลาเห็ด หั่นข่าเป็นแว่นๆ ทุบตะไคร้ ฉีกใบมะกรูด
2.ตั้งนำ้ซุปในหม้อ รอให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ลงไป  ต้มต่อสักพักใส่คนอร์ก้อนลงไป
3.พอนำ้เดือดอีกรอบใส่กุ้งลงไป ต้มจนเริ่มสุกเป็นสีส้ม
4.ปรุงรสด้วย นำ้ปลา นำ้ตาล เกลือ ผงชูรสเล็กน้อย จากนั้นคนให้เข้ากัน
5.ใส่พริกขี้หนูสวนบุบและนำ้พริกเผาลงไป คนให้เข้ากัน
6.ใส่เห็ดลงไป(เห็ดสุกง่ายจึงใส่ตอนท้าย) รอนำ้เดือดอีกรอบ
7.ใส่นมข้นจืดลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นต้มต่อจนเดือด
8.ปิดไฟ ใส่ใบมะกรูด และบีบมะนาวลงไป* คนให้เข้ากัน
9.โรยผักชีฝรั่ง เป็นอันเสร็จพร้อมรับประทาน
*ที่บีบมะนาวที่หลังเพราะความร้อนจัดๆทำให้นำ้มะนาวขม

รูปภาพขณะทำกิจกรรม








อ้างอิงจาก:
www.wikipedia.org

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น